Tổ Địa Lý- Giáo Dục Công Dân

NHÌN  LẠI  ĐỂ  ĐI  LÊN

Tháng 3 năm 2016

Tháng 7 năm 1996, thực hiện chủ trương xã hội hóa giáo dục, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng (cũ) ra quyết định thành lập Trường THPT bán công Hòa Cường.

Năm học đầu tiên 1996 – 1997, trường có 8 lớp 10 với 420 học sinh, 01 phòng hội đồng, khoảng 16 giáo viên cơ hữu cùng một số giáo viên thỉnh giảng, còn cơ sở vật chất thì phải mượn địa điểm của Trường THCS Tây Sơn để dạy. Trường có hai tổ bộ môn là tổ tự nhiên và tổ xã hội. Tổ xã hội do cô Tạ Thị Kim Trân làm tổ trưởng

Năm học 1997- 1998, trường chuyển về cơ sở mới ở Bình An, phường Hòa Cường và đổi tên thành trường THPT bán công Nguyễn Hiền. Lúc này, tổ xã hội tách ra làm ba tổ: tổ Ngữ văn, tổ Sử-Địa-Giáo dục công dân và tổ Ngoại ngữ.

Từ năm học 2011 – 2012, để đáp ứng nhiệm vụ dạy học, tổ lại được tách ra thành tổ Địa-GDCD. Hiện nay, tổ có 9 giáo viên, gồm 6 giáo viên địa lí, 3 giáo viên GDCD, đều là nữ. Cả 9 giáo viên đều tốt nghiệp ĐHSP, trình độ đạt chuẩn, trong đó có 1 giáo viên là thạc sĩ.

Với đội ngũ giáo viên năng động, yêu nghề và có bề dày kinh nghiệm, tổ luôn đoàn kết, thân ái, giúp đỡ yêu thương nhau và tận tụy với học sinh. Nhiều năm qua, tổ luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ và đạt được một số thành tích đáng kể: Tổ luôn đạt danh hiệu “Tổ Lao động tiên tiến” qua các năm học. Tổ có 05 sáng kiến kinh nghiệm được Hội đồng khoa học Sở GD – ĐT xếp loại C. Có 03 giáo viên đạt Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Năm học 2011 – 2012, tổ được Công đoàn ngành giáo dục tặng giấy khen. Ngoài ra, trong các hội thi làm Đồ dùng dạy học và các hoạt động khác như phong trào văn nghệ, thể thao… tổ đều tham gia tích cực. Đặc biệt, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi luôn được tổ chú trọng. Năm 2000-2001, tổ có 02 giải ba cá nhân môn Địa lớp 10, 11. Năm 2001- 2002, tổ có 01 giải ba cá nhân môn Địa lớp 12, một giải ba đồng đội môn Địa lớp 10. Đặc biệt, đối với khối lớp 12, từ năm học 2011 đến nay đã đạt 03 giải nhì, 01 giải ba và nhiều giải khuyến khích. Đạt được những thành tích trên là nhờ sự phấn đấu nỗ lực không ngừng nghỉ của tập thể thầy-trò, sự quan tâm của Ban giám hiệu và Hội phụ huynh học sinh.

Những năm gần đầy, khi tình hình biển Đông căng thẳng do nước ngoài tranh chấp chủ quyền, với đặc trưng của bộ môn, tổ Địa lý – Giáo dục công dân đã chú trọng thông qua các bài học ngoại khóa, phổ biến kiến thức về địa lý, lịch sử và trách nhiệm công dân, từ đó góp phần nâng cao ý thức cho học sinh về vấn đề chủ quyền biển đảo, về địa giới hành chính của địa phương, trong đó có quần đảo Hoàng Sa là một huyện của thành phố Đà Nẵng.

Hai mươi năm xây dựng và phát triển, nhìn lại một chặng đường đã qua, tổ bộ môn Địa lý – Giáo dục công dân nhận thấy càng phải phấn đấu nhiều hơn nữa để đáp ứng ngày càng cao yêu cầu dạy và học của nhà trường cũng như xã hội, xem đó như là một sự tri ân đến các thế hệ cha ông đã hi sinh xương máu tạo dựng nên mảnh đất quê hương thân yêu này! Bộ môn Địa lý – Giáo dục công dân không chỉ truyền thụ kiến thức đơn thuần mà qua đó phải góp phần nâng cao tinh thần tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước cho học sinh.

Tính đến nay, trường THPT Nguyễn Hiền đã tròn hai mươi năm xây dựng và phát triển. Cùng với sự mở rộng của thành phố, từ một ngôi trường nằm ở vùng ven, trường THPT Nguyễn Hiền ngày nay đã trở thành một trong những trường trung học phổ thông lớn ở trung tâm được nhiều người biết đến. Đóng góp vào sự lớn mạnh của nhà trường là sự phấn đấu nỗ lực không ngừng nghỉ của tập thể thầy cô giáo nhà trường, trong đó có các thầy cô giáo bộ môn Địa lý- Giáo dục công dân.

Hoàng thị Bích Nga – Tổ trưởng