Tổ Hóa Học

HAI  MƯƠI  NĂM CÙNG  TRƯỜNG  NGUYỄN  HIỀN  SÁNH  BƯỚC

Tháng 3 năm 2016

20 năm – khoảng thời gian hẳn chưa dài để gầy dựng bề dày thành tích cho một ngôi trường, thế nhưng 20 năm ấy là cả chặng đường trường THPT Nguyễn Hiền không ngừng phấn đấu, trưởng thành. Đồng thời là khoảng thời gian quý báu để mỗi tổ chuyên môn vun đắp tình đoàn kết tương thân giữa các thầy cô trong tổ và trong toàn trường. Cũng như các tổ chuyên môn khác, tổ Hóa đang ngày một không ngừng hoàn thiện, khẳng định vị trí của mình trong mỗi bước đi thành công của ngôi trường mang tên vị trạng nguyên nhỏ tuổi, thông minh, đĩnh ngộ – Nguyễn Hiền.

1. Tổ Hóa học: Tập thể đoàn kết, tương trợ cùng nhau phấn đấu.

Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, tổ là tổ ghép Hóa – Sinh – TD với sự dẫn dắt của thầy Trần Văn Hạnh. Khi vị thế của trường được nâng thêm một bậc, trọng trách đặt lên vai các thầy cô cũng nhiều hơn, để đảm bảo công tác chuyên môn có hiệu quả, tổ được BGH tách thành một tổ độc lập với 9 thầy cô giáo:  Thầy Hạnh (tổ trưởng chuyên môn), cô Luyến, Cô Ngọc Anh, cô Yến, cô Khánh Vân, Cô Hiệp, cô Hải, cô Đặng Thị Vân, thầy Trực. Sau một thời gian phát triển, nhân sự của tổ cũng có sự thay đổi: Thầy Trần Văn Hạnh chuyển công tác về trường Trần Phú, tổ trưởng chuyên môn từ đó được phân công cho cô Nguyễn Thị Hải. Cô Nguyễn Thị Luyến nghỉ hưu theo chế độ, cô Phạm Thị Yến chuyển công tác, Thầy Trần Quốc Trực chuyển công tác về trường Phan Châu Trinh; và một số thầy cô khác được chuyển về như: cô Nguyễn Thị Thùy Trang, Phạm Thị Thùy Trang, cô Lê Thị Kim Nguyên, Cô Tân Thị Oanh, Cô Trần Thị Mỹ Hạnh, Thầy Bùi Văn Nam, Cô Ông Thị Ngọc Bích. Bao thế hệ giáo viên của tổ, dù có kinh nghiệm hay còn non trẻ, nhưng với tinh thần đoàn kết, tương trợ, nhiệt huyết với nghê đã tạo nên sức mạnh của tổ Hóa trong nhiều lĩnh vực.

2. Tổ Hóa học: Vững chuyên môn; chắc nghiệp vụ; tự học, tự rèn để hoàn thiện chính mình cũng là hoàn thiện tập thể.

Tổ Hóa luôn nêu cao tinh thần: “Vững chuyên môn, chắc nghiệp vụ, không ngừng học và tự học để hoàn thiện bản thân”. Với 12 GV trong tổ hiện nay, có 2 thạc sĩ, 4 Đảng viên, 1 GV là kế toán công đoàn trường và 1 GV là ủy viên BTV Đoàn trường. Hầu hết các GV trong tổ còn ở độ tuổi rất trẻ. Tuổi trẻ luôn tràn đầy nhiệt huyết song hạn chế lớn nhất là kinh nghiệm giảng dạy. Vậy nên, học và tự học là việc tất yếu và thường xuyên. Ngoài những gì đã được học ở trường Đại học, mỗi thành viên tổ Hóa luôn tự nhắc nhở mình phải tự học và tích lũy kinh nghiệm từ đồng nghiệp để không ngừng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, giúp cho giờ dạy trở nên sinh động hơn, chính xác hơn và khơi dậy ở học sinh niềm yêu thích bộ môn Hóa học. Mỗi tiết thao giảng là một cơ hội để mỗi thành viên trong tổ góp nhặt thêm được nhiều kinh nghiệm quí báu. Trong nhiều tiết học, các thầy cô đã vận dụng CNTT, phát huy tối đa đồ dùng dạy học để tạo nên tiết học sinh động, hấp dẫn và hiệu quả cao. Bên cạnh đó, thí nghiệm thực hành, thí nghiệm biểu diễn – 1 trong những đặc thù riêng của bộ môn – đã được các thầy cô trong tổ khai thác triệt để, một mặt làm tiết học thêm sinh động, khắc sâu kiến thức, một mặt góp phần trang bị thêm cho học sinh kỹ năng thực hành, kỹ năng ứng dụng những kiến thức hóa học vào thực tiễn cuộc sống. Các hoạt động ngoại khóa cũng được tổ đầu tư khá công phu, kỹ lưỡng nhằm mang lại cho thầy và trò những phút thư giãn sau những giờ học căng thẳng, góp phần bồi đắp thêm tình yêu đối với môn học của một bộ phận không nhỏ học sinh. Ngoài các tiết học chính khóa, công tác phụ đạo học sinh 12 thi tốt nghiệp cũng được tổ chú trọng quan tâm. Hằng năm, tổ luôn có kế hoạch đổi mới bộ đề cương ôn tập cho phù hợp với trình độ học sinh nhằm đạt đến những kết quả cao nhất. 

3. Tổ Hóa học: Vẹn nghĩa thầy trò, ấm áp yêu thương.

Giáo viên chủ nhiệm vừa là thầy vừa là bạn, vừa là phụ huynh vừa là cố vấn tin cậy khi học sinh cần. Với xu thế phát triển toàn diện, giáo dục không chỉ dừng lại ở việc cung cấp kiến thức mà phải hướng tới giáo dục kỹ năng sống, phát triển nhân cách một cách toàn diện. Đi đầu trong công tác chủ nhiệm của tổ phải kể đến là cô Hiệp, cô Đặng Vân, cô Khánh Vân, cô Ngọc Anh…. Các cô luôn hết lòng vì học trò. Các cô không ngại là bạn, là người tư vấn chân tình để các em trải lòng. Song ở người cô ấy vẫn tồn tại một cái uy để học sinh tôn trọng, nể phục, kính mến. Một khi nề nếp ổn định thì chất lượng giáo dục cũng từ đó tăng lên. Không chỉ với lớp chủ nhiệm, kể cả các lớp dạy bộ môn, học sinh vẫn rất tin tưởng và kính trọng. Dù không roi vọt, không kỷ luật nghiêm khắc, song trong lòng học sinh, các thầy cô tổ Hóa vẫn có một vị trí nhất định, ấm áp tình thầy trò.

4. Tổ Hóa học: Vẫn còn đó nhiều trăn trở, băn khoăn.

Nhiệt huyết, sáng tạo thì không thiếu, tinh thần xung kích luôn đi đầu, song ở một số lĩnh vực, tổ vẫn còn hạn chế. Làm sao để công tác bồi dưỡng học sinh giỏi đạt kết quả cao hơn; làm sao để tỉ lệ học sinh thi tốt nghiệp đạt kết quả cao hơn. Đó luôn là niềm trăn trở, nỗi băn khoăn của tập thể giáo viên tổ Hóa. Vấn đề ấy luôn là tiêu điểm trong các buổi họp tổ chuyên môn. Tất cả giáo viên của tổ luôn tìm tòi, học hỏi để có sự đổi mới trong từng bài soạn, từng lĩnh vực hoạt động … để nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo nên cho xã hội những con người vừa có đức vừa có tài. Mỗi một thành công của tổ Hóa sẽ là một nốt nhạc hay góp phần vào bản giao hưởng chung của nhà trường vẫn đang du dương, trầm bổng. Và mỗi một thành công của nhà trường là nguồn động viên, khích lệ lớn cho sự phấn đấu và không ngừng hoàn thiện của tổ Hóa thân yêu!

Nguyễn Thị Hải – Tổ trưởng