Tổ Lịch Sử

ĐÔI DÒNG VỀ TỔ LỊCH SỬ TRƯỜNG THPT NGUYỄN HIỀN

Tháng 3 năm 2016

Năm học đầu tiên của trường sau khi thành lập, do số lớp học và giáo viên còn ít nên nhà trường chỉ có hai tổ bộ môn là tổ Tự nhiên và tổ Xã hội. Môn lịch sử được xếp vào tổ Xã hội. Cô Trịnh Thị Dung, giáo viên của trường THPT Thái Phiên được mời dạy thỉnh giảng, đây là giáo viên Sử đầu tiên của nhà trường.

Năm học 1997 – 1998, tôi được thầy Phạm Úc tiếp nhận về dạy môn Sử tại trường với tư cách là giáo viên cơ hữu. Lúc này, tổ Xã hội được chia thành hai tổ. Tổ Sử-Địa-Giáo dục công dân do thầy Nguyễn Đăng Dương làm tổ trưởng, tôi được phân công làm nhóm trưởng Sử-Giáo dục công dân.

Đến niên khóa 1998 – 1999, số khối lớp đã hoàn chỉnh và theo đó là số lớp học của từng khối và số lượng học sinh tăng lên nhanh chóng. Trong thời gian này để đáp ứng yêu cầu trên, nhà trường đã mời thêm nhiều thầy cô giáo là tổ trưởng môn sử, các thầy giỏi về chuyên môn của các trường công lập  lớn trong thành phố về thỉnh giảng nhằm tăng hiệu quả học tập bộ môn của học sinh như các thầy Hoàng Văn Khánh, Đặng Công Thành, Bùi Ngọc Thiên và hợp đồng giảng dạy với thầy Trần Mai (nguyên là giáo viên của trường Thái Phiên).

Với kinh nghiệm quản lí và tầm nhìn có chiều sâu, hướng tới khả năng chuyển từ mô hình bán công sang công lập, và đồng thời củng cố , ổn định hoạt động chuyên môn, thầy Phạm Úc đã chuyển sang kí hợp đồng giảng dạy với nhiều thầy cô như  thầy: thầy Nguyễn Lương Lộc, thầy Đoàn Dũng, thầy Nguyễn Ngọc Duẩn, cô Lê Thị Thu Hiền, thầy Lê văn Tuân và tiếp nhận cô Hoàng thị Mai Uyên làm giáo viên cơ hữu.

Vào niên khóa 2010 – 2011, cô Lê Thị Tuyết Hồng được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng thay cho thầy Phạm Úc về nghỉ hưu. Nhóm Lịch sử được tách ra khỏi tổ Sử – Địa – Công dân thành tổ Lịch sử. Đến nay, tổ có 7 thầy cô giáo, trong đó có 02 thầy cô là Đảng viên.

Trong quá trình hoạt động của mình, tổ Lịch sử  đã có những đóng góp cho phong trào chung của trường trong chuyên môn cũng như trong các hoạt động khác mà trường phân công, đặc biệt là trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Cái khó vượt qua nhất của các thầy cô ở các tổ bộ môn khi nhận trách nhiệm bồi dưỡng học sinh giỏi, trong đó có cả  tổ Lịch sử, là đầu vào của học sinh quá thấp, khả năng tiếp thu hạn chế. Tổ Lịch sử đã cố gắng vượt qua khó khăn này và đã đóng góp một phần không nhỏ vào thành tích chung của nhà trường. Có nhiều em đạt giải nhất, nhì trong các kì thi học sinh giỏi thành phố như em Đỗ Đạt Danh, em Nguyễn Thị Thùy Nhiên, … Có em đạt giải nhì cấp thành phố và được tuyển chọn vào đội tuyển thi quốc gia như em Trần Quang Hòa. Có em đạt giải nhất môn Lịch sử lớp 10 và đạt luôn giải ba thi Olympic các tỉnh phía Nam như em Ngô Hoàng Tùng….. Trên cơ sở những đóng góp của mình, năm học 2013-2014 tổ Lịch sử được bầu là tổ Tiên tiến xuất sắc của trường.

Bên cạnh những thành tích nêu trên, tổ Lịch sử còn thể hiện mình ở sự đoàn kết, tương trợ chia sẻ cùng nhau khi gặp khó khăn trong cuộc sống lẫn trong công tác chuyên môn. Trong năm học 2011 – 2012, tổ được Công đoàn ngành tặng bằng khen.

Để có được sự tiến bộ như hôm nay, ngoài lòng yêu nghề, sự cố gắng, tận tâm, đoàn kết của các thành viên trong tổ, còn phải kể đến sự hỗ trợ, giúp đỡ của các tổ chức, đoàn thể trong trường, đặc biệt là sự tâm huyết, có trách nhiệm, có tình của những thầy cô lãnh đạo nhà trường và của các thầy là chuyên viên bộ môn của Sở GD và ĐT.

Ngô Tùng Sơn – Tổ trưởng