Tổ Sinh Học

VỮNG BƯỚC ĐI LÊN!

Tháng 3 năm 2016

Tổ Sinh học tiền thân là tổ Tự nhiên, sau đó tách thành tổ Hóa –Sinh – Thể dục. Trải qua 20 năm, tổ đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp giáo dục – đào tạo, góp phần vào sự thành công chung của nhà trường. Hiện nay, tổ có 7 thầy cô giáo, trong đó có 2 thầy cô giáo đạt trình độ thạc sĩ.

Năm 2008, tổ Sinh – Thể dục được tách ra từ tổ Hóa –Sinh –Thể  dục do cô Dương Thị Xuân Lý làm tổ trưởng. Năm 2011, cô Dương Thị Xuân Lý nghỉ hưu sớm, thầy Nguyễn Văn Long đảm nhận cương vị tổ trưởng chuyên môn. Năm học 2014-2015, tổ tiếp tục tách thành tổ Sinh học, hoạt động như một đơn vị độc lập. Nhìn lại chặng đường 20 năm, biết bao sự thăng trầm của thời gian. Từ một trường bán công, giáo viên trong tổ chủ yếu là thỉnh giảng, hợp đồng, điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho giảng dạy còn nhiều hạn chế, chất lượng đầu vào còn thấp cho đến khi chuyển sang loại trường công lập, có nhiều điều kiện thuận lợi hơn. Dù  trong hoàn cảnh nào, các thầy cô giáo trong tổ vẫn yêu nghề, bám lớp, nhiệt tình giảng dạy, khắc phục mọi khó khăn để không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học.

20 năm là khoảng thời gian không quá dài và cũng không quá ngắn, đủ để khẳng định tổ Sinh học luôn có truyền thống đoàn kết, giúp đỡ nhau trong công việc và trong cuộc sống đời thường. Suốt 20 năm, biết bao điều đáng ghi nhận! Những tiết thao giảng có ứng dụng công nghệ thông tin của cô Vân, thầy Long; những sáng kiến kinh nghiệm của thầy Bình, cô Như, Cô Phước; những  đồ dùng dạy học tự  làm để dự thi của cô Xuân Lý, cô Ngọc; những tiết bồi dưỡng học sinh giỏi của thầy Thịnh, thầy Bình hoặc những công việc tỉ mỉ, thầm lặng để chuẩn bị  tiết dạy thực hành cho đồng nghiệp của cô Huê; những buổi tập văn nghệ chào mừng ngày 20 tháng 11 của tổ; những lần hiến máu nhân đạo; những nỗ lực không ngừng trong phong trào tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn …  tất cả là những đóng góp không quên vào sự thành công của tổ. Chính sự cố gắng không mệt mỏi này, đã giúp tổ đạt được một số thành tích nhất định.

Năm học 2014 – 2015, tổ đạt danh hiệu tổ lao động tiến tiến. Tổ có 3 thầy cô giáo đạt danh hiệu Cchiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 2 thầy cô giáo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ  được Sở Giáo Dục-Đào Tạo thành phố và nhà trường tặng giấy khen. Tổ thường xuyên tham gia dự thi và đạt giải  trong phong trào làm đồ dùng dạy học do Sở tổ chức ở các năm qua. Tổ đạt 2 giải B và 1 giải C. Các đề tài sáng kiến kinh nghiệm ứng dụng vào thực tiễn dạy học được ngành đánh giá cao, trong đó có 1 sáng kiến kinh nghiệm xếp loại B và 6 sáng kiến kinh nghiệm xếp loại C. Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi được tổ quan tâm đúng mức, hằng năm đều có đội tuyển dự thi học sinh giỏi cấp thành phố. Trong tổng số 15 giải đã đạt được những năm qua, chỉ tính riêng năm học 2014 – 2015 và 2015 – 2016, đội tuyển dự thi cấp thành phố đạt 2 giải ba, 2 giải khuyến khích cuộc thi máy tính cầm tay bộ môn Sinh học và 1 giải khuyến khích môn Sinh học 12.

Nhìn lại chặng đường đã đi, cũng là chuẩn bị hành trang tiếp theo cho chặng đường phía trước. Tổ Sinh học với đa số thầy cô giáo trẻ, tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, không ngừng trau dồi phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, nâng cao chất lượng chuyên môn, kiên trì dìu dắt các em học sinh chinh phục đỉnh cao tri thức, góp phần làm rạng rỡ thêm truyền thống của mái trường Nguyễn Hiền thân yêu!

Nguyễn Văn Long – Tổ trưởng